StarFilm Thailand
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.

StarFilm Thailand

ครอบครัวบันเทิง งานศิลป์ สาระวิชาการ ปกิณกะ ฯลฯ สังคมแห่งการแบ่งปัน
สมัครสมาชิก เพื่อการใช้งานเวปเต็มรูปแบบ และรับสิทธิในการโปรโมทสินค้าและโฆษณาของท่าน

 
บ้านบ้าน  สถิติสถิติ  GalleryGallery  ค้นหาค้นหา  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)  
| 2014 YouTube: | | ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น Youtube-4975df433ebc41958be9a3a0f7119a96 ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น 1images7 | | | | | | http://cdn.last.fm/flatness/global/icon_radio_large.png || | |


* แจ้งข่าวสมาชิก : ทางเวปมีการจัดทำตัวดุ๊กดิ๊ก gif (ภาพเคลื่อนไหวดาราแจกฟรี) สมาชิกขอได้ในบอร์ด จะมีทีมงานจัดทำให้ ขอได้ครั้งละไม่เกิน 10 ตัวค่ะ

ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น Persons โปรโมชั่น : ระบบ vote กระทู้ เพิ่มห้องย่อย และ รับสิทธิพิเศษอีกมากมายในอนาคต ตามเครดิตการใช้งานเวปไซด์ของสมาชิก ขอบคุณที่่ร่วมสนับสนุนค่ะ

หากท่านพบเห็นกระทู้ หรือ ข้อความใดไม่เหมาะสม กรุณากดคำว่า "แจ้งลบกระทู้" ด้านบนกระทู้ เขียนเหตุผลและร้องเรียนให้ทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป ขอบคุณครับ





 

 ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
Admin
Admin


จำนวนข้อความ : 102
ลมปราณ : 3869
ธาตุไฟ : 25
Join date : 09/04/2014
ที่อยู่ : ไต้หวัน

ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น   ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น EmptySun Apr 27, 2014 11:45 pm

ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น DSCN9472-1



ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น DSCN9505-1




ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น DSCN9545-1



ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น DSCN9524-1  ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น DSCN9526-1



ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น DSCN9540-1



ของ โปรดของเด็กและผู้ใหญ่หลายคน นุ่มนิ่ม เนื้อเนียน หอมกลิ่นน้ำซุปปลาโอ ขายในร้านดังถ้วยละหลายสิบบาท ลองมาทำกินกันเองดีกว่าไม๊เอ่ย

ไข่ตุ๋น คนญี่ปุ่นเขาเรียกว่า “ชาวัน มูฉิ” ชาวันหรือชาวัง (chawan – 茶わん) แปลว่า ถ้วย ชาม มูฉิ (Mushi – 蒸し) แปลว่า การนึ่ง

ถ้าสูตรตามคนญ๊่ปุ่นทำต้องใส่ซีอิ๊วญี่ปุ่นสีอ่อน ถ้าไม่มีซีอิ้วญี่ปุ่นแบบสีอ่อน (อุซุคุจิ โชหยุ – 薄口しょうゆ) สามารถใช้ซีอิ้วญี่ปุ่น (โชหยุ) แบบทั่วไปแทนได้ แต่สีของไข่ตุ๋นที่ได้จะค่อนข้างคล้ำ ดูไม่สวย ไม่น่ากิน

ดาชิจิหรุ (ซุปสต็อกปลาโอ) ถ้าไม่มีสามารถใช้เห็ดหอมแห้ง หอยเชลล์ตากแห้ง กุ้งแห้งหรือหอยลายนำมาต้มกับน้ำสะอาดจนได้น้ำหวานออกมา แล้วกรองเอาแต่น้ำซุป มาทำเป็นน้ำซุปแทนได้

ได้สูตรมาจากคุณตู่แห่งร้านโอฮาโย และได้ทดลองทำ เลยขอปรับเปลี่ยนสูตรและวิธีการทำนิดหน่อย ทำหลายครั้งออกมาเนี้อเนียนดีค่ะ


เตรียมของ

สำหรับน้ำซุปปลาโอ

แครอท 1/3 หัว

ผงปลาโอแห้ง 1-2 ช้อนโต๊ะ

สาหร่ายญี่ปุ่นแบบเส้น 3-4 เส้น

น้ำสะอาด 300 ซีซี


สำหรับไข่ตุ๋น

ไข่ไก่เบอร์ 0 2 ฟอง

ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา

เกลือ 1/2 ช้อนชา

น้ำตาลทราย 3/4 ช้อนชา

น้ำซุปปลาโอ 1 ถ้วย

พริกไทยป่น มากน้อยตามชอบ

เนื้อสัตว์และผักตามชอบ แม่หลิ่มใช้ปูอัดและเห็ดหอมแห้งที่มีอยู่ในบ้านค่ะ

ต้นหอมส่วนสีเขียวซอย สำหรับโรยหน้า

ขั้นตอนการทำ

  1. เตรียม น้ำซุปปลาโอโดยการปอกแครอท ล้างน้ำ แล้วหั่นตามขวางเป็นชิ้นบาง ๆ นำใส่หม้อในย่อม ๆ ใส่สาหร่าย ผงปลาโอแห้ง และน้ำสะอาดลงไป
  2. นำไปตั้งไฟกลางให้เดือด ดึงความหอมออกจากผงปลาโอแห้งและความหวานจากแครอท ต้มให้เดือดสักพัก ประมาณ 5 นาที ปิดเตา
  3. กรองเอาแต่น้ำซุปใส ๆ ให้ได้ 1 ถ้วย (250 ซีซี) พักไว้ให้เย็น
  4. เตรียมถ้วยทนความร้อนที่จะใช้นึ่ง ตามสูตรได้ประมาณ 3 ถ้วยค่ะ
  5. เตรียมน้ำใส่ลังถึง เปิดไฟแรงให้น้ำเดือด
  6. ระหว่าง รอน้ำเดือดเตรียมผักและเนื้อสัตว์ที่จะใส่ในไข่ตุ๋น ถ้าเป็นหมู ไก่ กุ้ง แนะนำให้ทำให้สุกก่อน จะปรุงรสหรือไม่ตามสะดวก เพราะถ้าใส่เนื้อสัตว์แบบดิบ ๆ ยังไม่ผ่านการทำให้สุกก่อน จะมีน้ำนองในไข่ตุ๋นจากเนื้อสัตว์สด ๆ ค่ะ
  7. ถ้าใช้เห็ดหอมแห้ง แบบแม่หลิ่ม ให้ล้างน้ำผ่าน ๆ แช่น้ำให้นิ่ม บีบน้ำออก แล้วหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ เห็ดสดก็ออกน้ำมากเช่นกัน ถ้าจะใส่เห็ดสดไม่ควรมากเกินไปค่ะ
  8. วางเนื้อสัตว์และเห็ดลงที่ ก้นถ้วย เท่าที่ทำหลายครั้ง ไม่ควรใส่มากเกินไป อย่ามากเกินไปจนได้กินเนื้อไข่ตุ๋นน้อย ใส่น้อย ๆ เน้นกินเนื้อไข่ตุ๋นอร่อยกว่าค่ะ
  9. ตอกไข่ใส่ชามผสม ใส่เกลือ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่นลงไป ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน ตีเบา ๆ ได้ค่ะพอมีฟองแต่ไม่ต้องมาก
  10. เติมน้ำซุปปลาโอที่เย็นแล้วลงไป คนพอเข้ากัน
  11. กรองด้วยกระชอนตาถี่ 2-3 ครั้ง เพื่อให้ได้เนื้อไข่ตุ๋นที่เนียน การกรองเป็นการกำจัดฟองอากาศ
  12. เทไข่ตุ๋นเบา ๆ ต่ำ ๆ ลงในถ้วยที่เตรียมไว้ วางถ้วยลงในรังถึง ปิดฝารังถึง
  13. นำ รังถึงขึ้นตั้งบนน้ำที่เดือดแล้วลดไฟลงอ่อนเหลือเท่าเม็ดข้าวโพด นึ่งนาน 20-25 นาที หรือเช็คสุกโดยการนำไม้จิ้มแล้วไม่มีน้ำสีขาว ๆ
  14. ระหว่างการนึ่งซอยต้นหอมส่วนสีเขียวไว้ ไข่ตุ๋นสุกแล้วยกลงจากเตา
  15. ก่อนเสิร์ฟอย่าลืมโรยต้นหอมซอยค่ะ



_________________


ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น Icon_razz สมาชิก--สามารถใส่ลายเซ็นของท่านได้ตรงส่วนนี้
ขึ้นไปข้างบน Go down
https://starfilm.thai-forum.net
 
ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
StarFilm Thailand :: Cafe ตลาดสด :: อาหารนานาชาติ :: เจแปนฟู้ด-
ไปที่: