เมนู ที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี มีขายอยู่ทุกมุมเมือง ไม่ว่าจะเป็นตลาดเช้า ร้านอาหาร ภัตตาคาร แม้กระทั้งร้านสะดวกซื้อ แป้งซาลาเปาเนื้อนุ่มที่ห่อหุ้มไส้หมูสับที่ปรุงรสชาติเข้มข้นกลม กล่อม
ทานตอนร้อนๆ รับรองว่าถูกใจทุกคนแน่นอนครับ จะทานเป็นอาหารเช้าหรือ ทานเป็นของว่างแก้หิวก็ได้ครับระยะเวลา 2 ชม.ขึ้นไป
สำหรับ 15-16 ลูก
วัตถุดิบซาลาเปาไส้หมูสับตัวแป้ง
1.แป้งสาลีชนิดเบา (ร่อน)2 1/2ถ้วย
2.ยีสต์แห้ง1 1/2ช้อนชา
3.น้ำมันหมู หรือ เนยขาวละลาย2ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาลทราย2 1/2ช้อนโต๊ะ
5.น้ำอุ่น1 ถ้วย
ไส้หมูสับ
6.หมูเนื้อแดงติดมัน (สับละเอียด)250กรัม
7.ขิง (สับละเอียด)1 1/2ช้อนชา
8.หัวไชเท้า (ขูดฝอยแช่น้ำเกลือแล้วบีบน้ำทิ้งทำ 4-5 ครั้ง)1/2ถ้วย
9.กุนเชียง (นึ่ง 5นาทีแล้วกลิ้งบนกระทะให้เหลือง-หั่นลูกเต๋าเล็ก)1/4ถ้วย
10.ต้นหอม ผักชี (สับละเอียด)2ช้อนโต๊ะ
11.ไข่แดงไข่เค็ม (หั่นชิ้นเล็กๆ)1ฟอง
12.ซีอิ๊วขาว2 1/2ช้อนชา
13.ซีอิ๊วดำ1/2ช้อนชา
14.น้ำมันหอย1ช้อนโต๊ะ
15.เหล้าจีน1 1/2ช้อนชา
16.ซอสปรุงรส1ช้อนโต๊ะ
17.น้ำตาลทราย2ช้อนโต๊ะ
18.กระดาษขาวบาง (ตัดเป็นสี่เหลี่ยม 2x2 นิ้ว)
วิธีทำซาลาเปาไส้หมูสับ1. แป้ง – ตวงแป้งร่อนใส่อ่าง ทำแป้งให้เป็นบ่อตรงกลาง ใส่น้ำอุ่น น้ำตาล ละลายให้เข้ากัน ใส่ยีสต์ น้ำมันหมู ใช้พายตะล่อมเบาๆ ไปทางเดียวกัน จากนั้นใช้มือนวดจนแป้งนุ่ม (10 นาที) ดูแป้งไม่ติดมือ คลุมแป้งปิดไว้ ปล่อยไว้จนแป้งขึ้นเป็นสองเท่า (1-2 ชม.) ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง
2.ไส้ – นำส่วนผสมทั้งหมดสำหรับไส้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. นำแป้งที่หมักไว้ แบ่งเป็นก้อนเท่าๆ กัน ได้ประมาณ 15-16 ก้อน แผ่นก้อนแป้งเป็นวงกลม ขอบแป้งบางกว่าตรงกลางตักไส้ใส่แล้วจีบรอบแป้ง วางไข่เค็มตรง กลาง วางขนมบนกระดาษที่ตัดไว้ จัดเรียงในลังถึง ปล่อยให้แป้งขึ้นอีก 5-10 นาที นำไปนึ่งในน้ำเดือดไฟแรง ประมาณ 10 นาที พอสุกนำใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิดแป้งจะได้นุ่มอยู่เสมอ