หมูแดงฮ่องกงหมักน้ำผึ้ง (ซี่โครงหมูหมักน้ำผึ้ง)
อาหารจีนกวางตุ้งที่ขึ้นชื่อ หมักด้วยน้ำผึ้งและเครื่องปรุงหลายชนิด ได้ออกมาเป็นหมูแดงที่นุ่มอร่อย มีกลิ่นหอมอ่อนๆน้ำผึ้ง จึงเหมาะนำไปทำ ข้าวหมูแดง ไส้ซาลาเปา ปอเปี้ยะ หรือปรุงเมนูได้หลากหลาย ทั้งข้าวอบ ข้าวผัด หรือใส่ผัดหมี่ก็แสนอร่อย
อาหาร จีนกวางตุ้งที่ขึ้นชื่อ หมักด้วยน้ำผึ้งและเครื่องปรุงหลายชนิด ได้ออกมาเป็นหมูแดงที่นุ่มอร่อย มีกลิ่นหอมอ่อนๆน้ำผึ้ง จึงเหมาะนำไปทำ ข้าวหมูแดง ไส้ซาลาเปา ปอเปี้ยะ หรือปรุงเมนูได้หลากหลาย ทั้งข้าวอบ ข้าวผัด หรือใส่ผัดหมี่ก็แสนอร่อย
สูตรอาหารจีนหมูแดงฮ่องกงหมักน้ำผึ้ง (ซี่โครงหมูหมักน้ำผึ้ง)
สำหรับ 3-4 ที่
เวลาเตรียม 24 ชม. เวลาปรุง 60 นาที
วัตถุดิบหมูแดงฮ่องกงหมักน้ำผึ้ง (ซี่โครงหมูหมักน้ำผึ้ง)1.หมูสันนอกหรือหมูสะโพก หนา 1/2 นิ้ว เส้นยาว 1/2 กิโลกรัม หรือเพิ่ม ซี่โครงหมู 1/2 กิโลกรัม
2.รากผักชีหั่น 4 ราก
3.กระเทียม 10 กลีบ
4.พริกไทยเม็ดขาว 1 ช้อนชา
5.ซีอิ้วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
6.ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
7.แบะแซ 1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำตาล 1ช้อนโต๊ะ
10.สีผสมอาหารสีส้ม ปริมาณเล็กน้อย
11.ผงพะโล้ 1 ช้อนชา
12.เกลือ ปริมาณเล็กน้อย
13.ต้นหอมสำหรับตกแต่ง 2 ต้น
วิธีทำหมูแดงฮ่องกงหมักน้ำผึ้ง (ซี่โครงหมูหมักน้ำผึ้ง)1.นำรากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกให้ละเอียด หรือจะใช้ปั่นก็ได้ให้ละเอียด
2.ตักใส่ชามผสม รอไว้
3.ใส่เนื้อหมู หรือซี่โครงหมู แล้วแต่ชอบลงไปในชามผสม
4.ขั้นตอนการปรุงรส เริ่มด้วยใส่น้ำตาล เกลือ ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำหวาน ผงพะโล้ น้ำผึ้ง บะแซ สีผสมอาหารละลายน้ำ ใช้เพียงเล็กน้อย
5.ใช้มือนวดให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน กับเนื้อ ประมาณ 5 นาที
6.ถ้าจะให้ถึงรส ควรหมักไว้ 1 คืน ใส่ตู้เย็นไว้ หากไม่มีเวลา หมักไว้ 45 นาทีเป็นอย่างน้อย ก่อนนำไปย่าง
7.หาก ย่างในเตาย่าง หรือเตาอบไฟฟ้า ใช้เวลา 30 นาที อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียล จนสุกกลับด้านดู มีสีออกส้มเหลือง กลิ่นหอม เป็นอันใช้ได้ หั่นชิ้นเสริ์ฟได้ตามต้องการ อย่าลืมตกแต่งจานด้วยต้นหอม ทำให้หมูแดงดูน่ารับประทานขึ้นมากเลยคะ พร้อมเลือกน้ำจิ้มทานได้ตามชอบใจ
ข้อแนะนำ1.การเลือกซื้อเนื้อหมู ทำหมูแดง ใช้สันนอก ดูเนื้อมีมันแทรกเล็กน้อย ย่างแล้วจะได้เนื้อนุ่ม หั่นเป็นชิ้นได้สวยงาม
ถ้าเลือกหมูสะโพก ส่วนสะโพกบน จะได้เนื้อนุ่มปานกลาง
2.สูตรกวางตุ้งนิยมใส่ แบะแซ ลงหมักด้วย เพื่อเพิ่มความเงา ให้กับเนื้อหมู
3.การหมักทิ้งไว้ข้ามคืน ในตู้เย็น จะทำให้หมูมีรสดี เพราะส่วนผสมเข้าถึงเนื้อ
4.กรณี ไม่มีเตาย่างหรือ เตาอบ ก็ใช้วิธีต้ม โดยต้มให้สุก แต่กลิ่นที่ได้จะไม่หอมเท่ากับนำไปย่าง จึงนิยมนำแบบต้ม ไปใส่ก๋วยเตี๋ยวมากกว่า