StarFilm Thailand

ครอบครัวบันเทิง งานศิลป์ สาระวิชาการ ปกิณกะ ฯลฯ สังคมแห่งการแบ่งปัน
สมัครสมาชิก เพื่อการใช้งานเวปเต็มรูปแบบ และรับสิทธิในการโปรโมทสินค้าและโฆษณาของท่าน

 
บ้านบ้าน  สถิติสถิติ  CalendarCalendar  GalleryGallery  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)  
| 2014 YouTube: | | | | | | | | http://cdn.last.fm/flatness/global/icon_radio_large.png || | |


* แจ้งข่าวสมาชิก : ทางเวปมีการจัดทำตัวดุ๊กดิ๊ก gif (ภาพเคลื่อนไหวดาราแจกฟรี) สมาชิกขอได้ในบอร์ด จะมีทีมงานจัดทำให้ ขอได้ครั้งละไม่เกิน 10 ตัวค่ะ

โปรโมชั่น : ระบบ vote กระทู้ เพิ่มห้องย่อย และ รับสิทธิพิเศษอีกมากมายในอนาคต ตามเครดิตการใช้งานเวปไซด์ของสมาชิก ขอบคุณที่่ร่วมสนับสนุนค่ะ

หากท่านพบเห็นกระทู้ หรือ ข้อความใดไม่เหมาะสม กรุณากดคำว่า "แจ้งลบกระทู้" ด้านบนกระทู้ เขียนเหตุผลและร้องเรียนให้ทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป ขอบคุณครับ

Share | 
 

 ปัญหาผิวหนังยามหน้าร้อน

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
Admin
avatar

จำนวนข้อความ : 102
ลมปราณ : 2584
ธาตุไฟ : 25
Join date : 09/04/2014
ที่อยู่ : ไต้หวัน

ตั้งหัวข้อเรื่อง: ปัญหาผิวหนังยามหน้าร้อน   Sun Apr 20, 2014 7:02 pmผลเสียของอากาศร้อน นอกจากทำให้หงุดหงิด สุขภาพจิตเสื่อมแล้ว ยังทำให้เกิดโรคผิวหนังขึ้นได้หลายอย่าง ซึ่งอาจเกิดจากอากาศที่ร้อนโดยตรงหรือโดยอ้อม เช่น หวังหนีร้อนไปชายทะเล เพื่อเล่นน้ำแต่กลับโดนแมงกระพรุน เป็นต้น ปัญหาต่างๆ เหล่านี้บางครั้งไม่ใหญ่โต หากทราบสาเหตุและรู้วิธีการระวัง รวมถึงการดูแลรักษาอย่างง่ายๆ ก็จะช่วยได้มาก

 ปัญหาแรกที่พบบ่อยในหน้าร้อนคือ การเป็นผด ผดมักเกิดในเด็กมีลักษณะเป็นเม็ดใสๆ เล็กๆ สีออกแดงเป็นตามหน้าผาก ใบหน้า ซอกคอและหน้าอก เกิดจากการคั่งค้างของเหงื่อในผิวหนัง ดังนั้นในหน้าร้อนอากาศที่ร้อนทำให้เหงื่อออกมากจึงก่อให้เกิดผดได้มาก อาจไม่มีอาการใดๆ ร่วม หรือบางทีมีอาการคันแสบด้วย ควรเลือกเสื้อผ้าที่โปร่งบาง พยายามอย่าอยู่ในที่ร้อนอบอ้าว บางคนเมื่อ ถูกอากาศร้อนจะเกิดตุ่มคันเล็กๆ ไม่โตเป็นปื้นเหมือนลมพิษธรรมดา ตุ่มตันแบบนี้ทำให้เกิดอาการคันยุบๆ ยิบๆ ลมพิษชนิดนี้อาจถูกกระตุ้นให้เกิดโดยความร้อนหรือแสงแดด บางคนเกิดตอนเล่นกีฬา ตอนรับประทานอาหารร้อนๆ หรือมีความเคร่งเครียด รับประทานยาแก้แพ้จะช่วยให้ดีขึ้นได้

 ปัญหาต่อไปคือปัญหาเรื่องกลิ่นตัว ซึ่งเกิดจากการที่แบคทีเรียทำปฏิกริยากับเหงื่อไคลและสารที่หลั่งออกมาจาก ต่อมบริเวณรักแร้แล้วเกิดเป็นสารใหม่ขึ้น ความรุนแรงของกลิ่นตัวนั้นมากน้อยแล้วแต่ละคนไป อากาศร้อนทำให้มีเหงื่อไคลมาก เกิดการอับชื้นและมีการเจริญเติบโตของแบคทีเรียมาก ทำให้มีกลิ่นตัวฉุนมากขึ้นได้ การป้องกันอย่างง่ายๆ ก็คือพยายามอาบน้ำทำความสะอาดร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณรักแร้รวมถึงการใช้สบู่ยาฟอก นอกจากนั้นยังมียาดับกลิ่นที่มีสารลดการหลั่งของเหงื่อและต่อมบริเวณนี้ได้ ซึ่งยาพวกนี้มักมีกลิ่นหอมผสมอยู่ด้วย การดูแลรักษาเสื้อผ้าให้สะอาดก็เป็นการลดกลิ่นตัวได้เช่นกัน เพราะบางครั้งกลิ่นตัวนั้นติดอยู่กับเสื้อผ้า

 ปัญหาอีกอย่างคือโรคเกี่ยวกับเชื้อรา ซึ่งมีโอกาสเจริญเติบโตได้มากในระยะที่อากาศร้อน เพราะเมื่อมีเหงื่อออกก็ทำให้ผิวหนังอับชื้น ที่พบได้บ่อยคือ สังคังซึ่งเกิดจากเชื้อราธรรมดานี้เอง มักพบในผู้ชายที่นุ่งกางเกงหนาๆ และรัดมากๆ ทำให้มีการอับชื้นบริเวณนี้ เชื้อราจึงเจริญเติบโตได้มาก ผิวหนังจะอักเสบเป็นผื่นแดงมีขุยที่ขาหนีบและมีอาการคันมาก การป้องกันก็คือต้องพยายามดูแลให้บริเวณนี้แห้ง เช่น เลือกกางเกงในบางๆ หลวมๆ ใช้แป้งฝุ่นโรยช่วย ส่วนการรักษานั้นมีทั้งยาทาฆ่าเชื้อราและยากินที่ได้ผลดี นอกจากนี้เชื้อราอื่นๆ เช่น เกลื้อน ก็พบได้มากในหน้าร้อน

 สำหรับคุณผู้หญิงทั้งหลาย ปัญหาที่อาจพบหรือเป็นมากขึ้นในหน้าร้อนก็คือ ปัญหาการเป็นฝ้า และกระ ฝ้า จะเป็นปื้นออกสีน้ำตาล มักเป็นตามโหนกแก้ม ดั้งจมูก ริมฝีปากและเหนือคิ้ว ส่วนกระเป็นจุดสีน้ำตาลเล็กๆ ไม่รวมกันเป็นปื้น ทั้ง 2 อาการนี้แสงแดดมีส่วนกระตุ้นให้เข้มขึ้นได้ โดยเฉพาะเวลาหน้าร้อนซึ่งมีแดดจัด ฝ้าและกระจึงเข้มขึ้น การใช้ครีมกันแดดช่วยป้องกันไม่ให้ภาวะนี้เป็นมากขึ้นได้
_________________


สมาชิก--สามารถใส่ลายเซ็นของท่านได้ตรงส่วนนี้
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://starfilm.thai-forum.net
 
ปัญหาผิวหนังยามหน้าร้อน
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
StarFilm Thailand :: Cafe อนามัย :: ศูนย์สุขภาพ-
ไปที่: